Cần nhớ những yếu tố nào để đưa chất Nhật vào nhà chúng ta ?

Phong cách nội thất Nhật Bản chỉ tóm gọn trong một chữ : thiền. Vâng, sự chấn phác yên bình luôn là điều dễ nhìn thấy nhất trong văn hoá Nhật Bản. Hàng nghìn năm liền theo truyền thống đã ảnh hưởng tới kiến ​​trúc của Nhật Bản và thẩm mỹ thiết kế nội thất dẫn đến phong cách như hiện tại mà ta thường thấy.

Phong cách thiền diễn đạt bằng một môi trường sống thu nhỏ và yên tĩnh, có tôn ty thứ tự, tiếp nối văn hóa truyền thống và chan hòa cùng thiên nhiên

Lúc người ta đã tiếp nhận được Trà đạo và cách sống của người Nhật – nền văn hoá lập tức trở nên rất được ngưỡng mộ và được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Giả dụ không ngại, chúng ta hãy học tập theo phong cách Nhật Bản để đưa một chút thiền vào cuộc sống bận rộn bon chen này bằng 10 nét sau :

1) Các điều tự nhiên

Văn hoá Nhật Bản được bao bọc bởi lòng yêu và sự đề cao tự nhiên. Cách tốt nhất để duy trì mối liên hệ chặt chẽ với thế giới thiên nhiên là sở hữu thiên nhiên trong nhà.

Thêm cây cối đậm chất Nhật Bản, chẳng hạn như bonsai và tre, vào nhà bạn sẽ mang lại cho bạn một không gian Nhật Bản thu nhỏ. Thực sự, bạn có thể thêm bất kỳ mẫu cây xanh nào và vẫn đạt được một phong cách như vậy. Các mẫu cây đẹp như cây cọ hoặc cây lan cũng là các sự gợi ý chẳng hề tệ chút nào. Không phải hoa hòe sặc sỡ là đẹp, chỉ cần xanh mát, mát mẻ, làm tâm hồn chúng ta sảng nhẹ tênh là đạt. Đó là bên ngoài, còn thực chất bên trong thì thông qua các cửa sổ rộng lớn, mở rộng để người bên trong thấy được tự nhiên trong khoảng mọi góc độ.

2) Tắm ofuro

Ngoài mộc, thủy là yếu tố chẳng thể thiếu trong nhà của người Nhật. Tiếng nước chảy róc rách sẽ gột rửa hết phiền não trong tâm hồn mỗi người.

Ofuro, tiếng Nhật dịch ra là bồn tắm, là 1 truyền thống văn hóa rất đẹp của xứ phù tang rất phù hợp cho nhà của bạn. Bồn tắm Nhật Bản nhỏ, sâu, với ghế ngồi, đóng bằng gỗ Hinoki rất chắc chắn đang rất được các gia chủ hiện tại tìm cho được để bổ sung cho phòng spa tại gia của mình.

3) Vách, cửa lùa Shoji

Shoji là 1 yếu tố thiết kế đặc thù trong nhà của người Nhật. Do tầm giá nhà ở cao, nhà ở Nhật có| diện tích nhỏ và rất nhiều cư dân thuê căn hộ, do vậy việc tiết kiệm diện tích mỗi ô vuông là cần thiết. Không giống như những cánh cửa mở đóng thông thường, những thanh trượt của Shoji trượt qua lại, tiết kiệm không gian để mở cửa.

Một Shoji thực sự thường được làm bằng giấy mờ mịn dán trong khuông gỗ. Ngoài ra, những phiên bản đương đại của Shoji thường được làm bằng tấm kính bên trong lưới gỗ. Một yếu tố không thể thiếu khác của Shoji là chúng không chặn ánh sáng thiên nhiên như cửa sắt gỗ thông thường, cho nên, chúng chính là nhân tố mà bạn nên nghĩ tới cho nhà mình.

4) Tre và gỗ

1 trong các cách thức tốt nhất để chan hòa cùng tự nhiên là thêm những yếu tố gỗ thiên nhiên vào nhà bạn. Văn hoá Nhật Bản được biết tới cùng việc dùng các chất liệu bằng gỗ trong nhà của họ.

Tường, cửa ra vào, vách và sườn được khiến bằng gỗ thiên nhiên. Các mẫu gỗ phổ biến nhất là gỗ của cây phong, cây bách, cây kim và cây thông đỏ. Tre cũng là 1 loại gỗ phổ dụng được dùng cho mục đích trang hoàng.

Hãy thử đưa các yếu tố gỗ tự nhiên này vào nhà của bạn bằng cách làm sàn tre, hoặc vách bằng gỗ. Bạn sẽ say mê mùi gỗ thơm dịu dàng và cảm giác sảng khoái lúc dùng gỗ.

5) Genkan

Tiền sảnh tiếng Nhật được gọi là genkan. Đây là khu vực đón khách của nhà và cũng là nơi mà khách đến phải để giày dép ra và thay bằng dép đi trong nhà. Gạch lát đá cũng đa dạng ở những ngôi nhà này, đặc thù là lối vào.

(còn tiếp)