Bạn đã nghe tới khái niệm kiến trúc xanh chưa ?

Kiến trúc xanh, hoặc thiết kế xanh, nhiều người đã nghe tới nhưng không biết nó là gì. Liệu có phải là sơn toàn bộ nhà màu xanh không ? Không hẳn là vậy. Đó là một lối đi mới trong xây dựng để tránh những tác động xấu đối với sức khoẻ con người và môi trường bằng cách tuyển lựa vật liệu xây dựng thân thiện và thích hợp thực tế xây dựng.

CÁC ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA KIẾN TRÚC XANH

Sự bền vững – đó là đặc điểm và cũng là đề xuất số một trong kiến trúc xanh. Khi mà phần đông những tòa nhà xanh không có gần như những tính năng sau, kiến ​​trúc và thiết kế xanh có thể bao gồm:
– Hệ thống thông gió được thiết kế hiệu quả
– Ánh sáng và đồ vật tiết kiệm năng lượng
– Cảnh quan được thiết kế sao cho tận dụng nguồn ánh sáng mặt trời triệt để nhất
– Tránh mức thấp nhất đến môi trường sống tự nhiên
– Các nguồn năng lượng thế chỗ như năng lượng mặt trời hoặc điện gió
– Các vật liệu phi tổng hợp, không nguy hiểm sử dụng trong và ngoài
– Gỗ và đá có sẵn tại địa phương, hạn chế việc vận chuyển xa giảm thiểu vung phí.
– Tận dụng các đường nét cũ, cải tạo không gian cũ mà không cần phải đập hết xây lại.
– Không gian phải được sử dụng hiệu quả
– Tối ưu hoàn toàn những yếu tố tự nhiên và không gian sống

LEED – CHỨNG CHỈ XANH:

Trong khoảng năm 1993, Hội đồng công trình Xanh Hoa Kỳ đã quảng bá thiết kế xanh. Năm 2000, họ tạo ra một hệ thống đánh giá mà những nhà xây dựng, phát triển và kiến ​​trúc sư có thể tuân thủ và sau đó vận dụng cho tiêu chuẩn về vấn đề xây dựng các dự án tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống của con người. US10C viết: “Các công trình theo đuổi chứng chỉ LEED phải thỏa mãn trên một số lĩnh vực giải quyết các vấn đề về tính bền vững. “Dựa vào số điểm đạt được, 1 dự án sẽ nhận được 1 trong các cấp độ chứng chỉ như Bạc, Vàng và Bạch kim.” Giấy chứng thực kèm theo đó là một khoản tiền thưởng, nhưng nó có thể được ứng dụng cho mọi công trình từ nhà ở tới văn phòng”.

KIẾN TRÚC XANH TRONG THIẾT KẾ XÂY DỰNG:

Thiết kế xanh với lắm tên liên quan và các định nghĩa kết hợp với nó, kế bên sự phát triển vững bền là chủ đạo. 1 số người chú trọng về sinh thái và đã áp dụng những cái tên như thiết kế sinh thái, kiến ​​trúc gần gũi với môi trường, và thậm chí cả kiến ​​trúc học. Các người khác thì lấy ý tưởng ​​từ phong trào bảo vệ môi trường trong cuốn sách “Mùa xuân tĩnh lặng” của Rachel Carson xuất bản năm 1962 – như là kiến trúc thân thiện với trái đất, kiến ​​trúc môi trường, kiến ​​trúc tự nhiên, và thậm chí cả kiến ​​trúc hữu cơ mang những khía cạnh của kiến ​​trúc xanh.

Công trình có thể đẹp và thậm chí được vun đắp từ những vật liệu đắt tiền, nhưng không được “xanh”. Như vậy, 1 dự án có thể rất “xanh” nhưng nhìn không vừa mắt. Kiến ​​trúc sư La mã Vitruvius gợi ý là ba luật lệ về kiến ​​trúc – được xây dựng tốt, dùng cho tốt cho mục đích dùng, đẹp mắt. Vậy làm cách nào để hướng đến điều đấy ?

Viện công nghệ xây dựng quốc gia (NIBS) lập luận rằng tính vững bền phải là 1 phần của toàn bộ thời kỳ thiết kế, ngay tính từ lúc khởi đầu công trình. Họ dành hầu hết trang web cho WBDG-Hướng dẫn thiết kế hồ hết tòa nhà tại www.wbdg.org. Các mục tiêu thiết kế phải có mối quan hệ với nhau, trong đó thiết kế cho sự bền vững chỉ là một khía cạnh. “Một công trình thực sự thành công là một trong các chỉ tiêu của dự án được xác định sớm,” họ viết, “và các mối quan hệ phụ thuộc của số đông những hệ thống công trình được phối hợp cùng lúc trong khoảng công đoạn lập kế hoạch và thực hành.” Thiết kế kiến ​​trúc xanh không hề là một thứ bổ sung thêm vào. NIBS gợi ý rằng những hệ thống này phải được hiểu, giám định, và ứng dụng thích hợp:

– Khả năng tiếp cận
– Tính thẩm mỹ
– Hiệu quả giá tiền
– Công năng
– Tính bền vững
– Sự thoải mái và sức khỏe của người bên trong
– An ninh và an toàn
– Bảo quản thuận lợi

THÁCH THỨC 2030 :

Đổi thay khí hậu sẽ không hủy diệt trái đất. Hành tinh này sẽ tiếp tục trong hàng triệu năm dù cho đến hạn của sự sống của con người. Tuy nhiên, thay đổi khí hậu có thể phá hủy các loài sinh vật trên trái đất mà chẳng thể thích nghi nhanh cùng điều kiện mới.

Ngành nghề xây dựng đã phải công nhận rằng chính họ là 1 trong những duyên cớ khiến tăng hiệu ứng nhà kính. Thí dụ, sản xuất xi măng, thành phần căn bản trong bê tông, được cho là 1 trong các ngành nghề đóng góp to nhất cho lượng phát thải khí nhà kính. Từ thiết kế tới vật liệu xây dựng, lĩnh vực công nghiệp này đang bị đặt ra thách thức để đổi thay.

Kiến trúc sư Edward Mazria đã đi đầu trong việc biến đổi lĩnh vực công nghiệp xây dựng trong khoảng 1 kẻ gây ô nhiễm chính sang một tác nhân bảo vệ môi trường. Ông đã không làm kiến trúc nữa mà dành thì giờ để tập trung vào tổ chức phi lợi nhuận mà ông xây dựng nên vào năm 2002. Chỉ tiêu của Kiến trúc 2030 chỉ thuần tuý là: “Tất cả những công trình mới vẫn sẽ tăng trưởng nhưng không làm cho nâng cao thêm khí cacbon vào năm 2030 . ”

Vậy những nước, những doanh nghiệp tư nhân liệu sẽ vận dụng ra sao với kiến trúc xanh ?